Mục lục

Content Website là gì? Cách triển khai Nội dung Website hiệu quả

Khái niệm Nội dung Website là gì? Làm thế nào để có ý tưởng viết Content Website? Vì sao Nội dung Website giúp tăng thứ hạng bài viết và Website? Hãy cùng VIG tìm hiểu các tận dụng và triển khai content Website hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bài viết dưới đây nhé.

Content Website gồm những gì?

Content Website (Nội dung Website) là toàn bộ phần nội dung hiển thị được phân phối trên Website doanh nghiệp, bao gồm: Hình ảnh, Bài viết, Video, Infographic và các dạng khác. Content Website tạo nên hệ thống chuỗi thông tin chuyên sâu, chia sẻ kiến thức về ngành hàng, sản phẩm và thương hiệu. Mục đích cuối cùng của Content Website nhằm thuyết phục khách hàng lựa chọn dùng sản phẩm của mình song các bài viết không nên quá sa đà vào tính PR một cách lộ liễu, thiếu tự nhiên.

Nội dung Website nhằm mục đích xây dựng chân dung thương hiệu, như một showroom tham quan giúp khách hàng tìm hiểu chi tiết lịch sử, văn hóa, định hướng và sản phẩm của thương hiệu.

Mục đích của việc xây dựng và triển khai Content Website chính là:

  • Giới thiệu doanh nghiệp
  • Cung cấp thông tin bổ ích về sản phẩm, dịch vụ
  • Giải quyết các vấn đề người dùng đang gặp phải bằng sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu
  • Gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu.
  • Thúc đẩy hành vi và tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng thành công.

Sau khi tìm hiểu Content Website là gì, cùng tham khảo triển khai Content Website cho các doanh nghiệp SMEs (vừa và nhỏ).

Cách triển khai Content Website

Bước 1: Xác định mục tiêu đọc nội dung

Mục tiêu: Tìm tệp khách hàng phù hợp

Cách triển khai: Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thương hiệu cần tìm ra thị trường “ngách” thay vì chọn đi theo tệp khách hàng các công ty lớn đang tập trung. Việc đi theo con đường của thương hiệu lớn khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ không đủ tài chính, nguồn lực

Từ sự chiếm lĩnh niềm tin của một tệp khách hàng “ngách” điển hình, doanh nghiệp mới từng bước mở rộng thị trường tiềm năng.

Ví dụ: Ms. Chau’s English Class là một trung tâm tiếng Anh trẻ em nhỏ có tuổi đời chỉ vài năm không thể có nguồn lực dồi dào như các hệ thống trung tâm dạy tiếng Anh lớn đã xây dựng được thương hiệu. Thay vì đánh trực tiếp, Ms. Chau’s English Class chọn đánh ngách dạy tiếng Anh cho các bé 4-6 tuổi, khi bố mẹ muốn tìm một môi trường phù hợp cho con nhưng chưa có nhiều dữ liệu.

content-website-buoc1

Bước 2: Nghiên cứu và phân nhóm từ khóa

Mục tiêu: Tập trung xây dựng bộ từ khóa tiệm cận thương hiệu

Cách triển khai: Triển khai content phù hợp nhất với người dùng, đồng thời gia tăng tỉ lệ chuyển đổi của website. Có thể phân nhóm theo các bước sau:

Bước 1: Gộp các từ đồng nghĩa, các từ địa phương, từ sai chính tả, từ không có dấu… nhưng có cùng ngữ nghĩa về cùng nhóm

Bước 2: Gộp các từ khóa có chung ý nghĩa, mục đích mà khách hàng tìm kiếm

Bước 3: Nhóm các từ khóa dài bao hàm từ khóa ngắn, gộp các từ khóa dài hơn với nhóm từ khóa ngắn khi ý nghĩa của từ khóa dài là một ý nhỏ của từ khóa ngắn mà người đọc tìm kiếm

Ví dụ: Sau khi có bộ từ khóa bằng các công cụ, tiến hành phân nhóm từ khóa, loại bỏ những từ sai chính tả, không đúng định hướng thương hiệu.

marketing-giao-duc-11 (1)
Một ví dụ về cách phân loại từ khóa phù hợp với mục tiêu

Bước 3: Định hướng và lên kế hoạch

Mục tiêu: Xây dựng hệ thống nội dung Website dựa trên kế hoạch

Cách triển khai: Sau khi nắm tương quan tệp ý định của khách hàng tiềm năng, thương hiệu cần xác định rõ hướng tiếp cận đối với nhóm khách hàng phù hợp của thương hiệu. Từ đó định hướng nội dung dựa trên các tiêu chí:

 • Đúng ý định khách hàng
 • Phù hợp với thương hiệu
 • Nội dung Website thống nhất và liên kết chặt chẽ nhằm tạo sự mạch lạc cho người dùng và cho chính thương hiệu.

Bước 1: Lên kế hoạch triển khai content plan theo từng tháng

Bước 2: Nghiên cứu 10 bài viết đang xếp hạng tốt nhất về nhóm từ khóa chuẩn bị triển khai:

 • Bài viết này làm tốt điều gì?
 • Bài viết này cần cải thiện gì?
 • Bài viết này có đang liên kết về nhóm từ khóa nào khác không?

Từ đó, bạn xác định được ý định tìm kiếm của người dùng và các thông tin giúp bạn tạo ra một bài viết tốt hơn các đối thủ đang đứng đầu

Bước 3: Sắp xếp outline bài viết, đưa ra những ý tưởng mới để nổi bật hơn đối đối thủ

 • Xác định mục tiêu của bài viết
 • Từ khóa chính và bộ từ khóa liên quan
 • Áp dụng mô hình 5W2H hoặc AIDA để lên outline bài viết

content-website-buoc2

Bước 4: Sản xuất nội dung

Mục tiêu: Viết bài Nội dung Website chuẩn SEO và đúng định hướng thương hiệu

Cách triển khai: Sản xuất nội dung Website cần đảm bảo hai yếu tố quan trọng: chia sẻ kiến thức bổ ích và chuẩn SEO. Việc đưa đến thông tin giá trị, đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng giúp tăng thời gian khách hàng trải nghiệm Website. Song song đó, bài viết cần đảm bảo đúng và chuẩn về mặt kỹ thuật nhằm tăng thứ hạng bài viết trên Google Search.

Nội dung bài viết được xây dựng theo các mô hình 5W2H, AIDA để làm rõ định hướng Content Website đề ra. Kỹ thuật viết này vừa đảm bảo đúng yêu cầu chuẩn SEO, vừa đánh trực tiếp vào tâm lý người dùng. Từ đó nâng cao khả năng khách hàng tin tưởng, lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp.

Bước 5: Theo dõi và tối ưu

Mục tiêu: Tăng thứ hạng bài viết

Cách triển khai: Nội dung bài viết Website được đăng tải mới chỉ là phần đầu của quá trình triển khai Content Website. Bạn cần theo dõi liên tục chuyển biến của bài viết để có được hướng tối ưu phù hợp.

Đối với bài viết đã triển khai, đó chỉ là bước đầu của việc triển khai content. Bài viết cần tối ưu và update liên tục để phù hợp với xu hướng tìm kiếm của người đọc, duy trì thứ hạng top đầu của bài viết.

Kết hợp sử dụng công cụ Google Search Console và tham khảo các bài viết nội dung Website đối thủ

Sử dụng công cụ Google Search Console

 • Bước 1: Truy cập Google Search Console > Hiệu suất > Mới > chọn “Trang” > Thêm trang bài viết cần check > enter, kiểm tra có từ khóa nào cần bổ sung hay chỉnh sửa nội dung Website hay không?
 • Bước 2: Check 10 từ khóa hệ thống đề xuất > bổ sung các từ khóa + thêm nội dung phù hợp xu hướng

Tham khảo bài viết đối thủ

 • Bước 1: Tìm các bài viết top đầu cùng chủ đề phía đối thủ
 • Bước 2: Bổ sung nội dung bài viết mình chưa có
Bài content chất lượng, đúng xu hướng tìm kiếm, liên tục được tối ưu onpage giúp tăng traffic cho website

Các cách tận dụng Content Website cho công ty vừa và nhỏ

Điều kiện xây dựng Content Website, cụ thể là Content Marketing vượt trội so với đối thủ chính là tập trung vào ĐÚNG – ĐỦ – ĐỀU. Triển khai Content Website vững chắc là nền tảng để SEO toàn diện thành công.

Chia sẻ kiến thức chuyên sâu

“Content is King”. Chính vì thế thương hiệu nên xoáy sâu vào vấn đề cũng như cách khắc phục mà khách hàng đang gặp phải. Việc sở hữu một bài viết Content Website chất lượng tốt hơn rất nhiều bài viết không mang lại giá trị, giải pháp cụ thể nào cho người dùng.

Quan trọng nhất, doanh nghiệp cần cung cấp thông tin ĐÚNG và ĐỦ về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ. Xây dựng nền tảng kiến thức chuyên sâu, chuẩn và vượt trội so với đối thủ là chìa khóa nâng cao thứ hạng bài viết, website doanh nghiệp.

Bài viết Website trực quan ấn tượng và nội dung chuyên sâu giúp tăng thời gian khách hàng ở lại trên trang Web. Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, giúp họ tin tưởng cũng như tăng khả năng khách hàng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu.

viet noi dung website hap dan tada
Bài viết chuyên sâu của TADA được Google sử dụng làm Rich Snippet.

Tận dụng bài viết để chia sẻ trên toàn bộ trên các kênh của thương hiệu

Một bài viết Content Websites chuyên sâu, cung cấp mọi thông tin mà người dùng cần song nó có thể vô nghĩa khi bạn không lan tỏa nó.

Ngày nay, xu hướng chia sẻ bài viết có nội dung, hình ảnh giá trị, thú vị đến người thân, bạn bè thông qua các trang mạng xã hội trở nên phổ biến. Doanh nghiệp có thể tận dụng nguồn từ các kênh doanh nghiệp có như Fanpage, Tik Tok, Inbox, Twitter… để lan tỏa nội dung thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải.

Chính vì thế thay vì tốn công sức gia tăng số lượng bài viết, thương hiệu nên xây dựng các bài viết Website chất lượng, đúng với mục đích người dùng. Những chia sẻ này có ý nghĩa cả về giá trị thương hiệu cũng như tăng khả năng tìm kiếm khách hàng tiềm năng mới.

Liên kết chặt chẽ với Team Sale

Đội ngũ sale, tư vấn viên là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nhiều nhất. Chính vì thế đây là đội ngũ thấu hiểu, nắm bắt những vấn đề cũng như tâm lý của khách hàng nhiều nhất.

Doanh nghiệp có thể tận dụng những nguồn thông tin khách hàng mà saler cung cấp để xây dựng nội dung Website kịp thời, đúng “nỗi đau” mà khách hàng đang gặp phải. Những bài viết này cần trả lời, cung cấp giải pháp nhanh nhất đối với những vấn đề khách hàng đang gặp phải. Từ đó tác động đến tâm lý chọn sản phẩm, dịch vụ của người dùng hơn.

Doanh nghiệp cần hiểu rằng, một bài viết Website lưu trữ tốt hơn trên nền tảng số, thậm chí có thể kéo dài 1-2 năm. Sức lan tỏa của các bài viết này rộng hơn nhờ dễ dàng chia sẻ. Từ đó Content Website trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ quá trình tạo chuyển đổi khách hàng thành công. Chính vì thế thay vì tập trung vào các bài viết Fanpage, clip Tik Tok có thời gian lưu trữ ngắn, doanh nghiệp nên đầu tư vào các bài viết Website nội dung chất lượng.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua Form, Pop-up

form va popup

Tận dụng nội dung bài viết Website là một cách khai thác và tìm kiếm tệp khách hàng mới hoàn toàn miễn phí. Việc gắn các Form, Popup vào các bài viết chất lượng, có traffic lớn để lấy được dữ liệu khách hàng (data). Nắm được thông tin cơ bản của khách hàng giúp thương hiệu triển khai các chiến dịch marketing, chăm sóc khách hàng chu đáo, tăng khả năng chuyển đổi khách hàng thành công.

Trên đây là những thông tin về Content Website là gì cũng như cách áp dụng, triển khai, quản trị nội dung Website cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà VIG đã tổng hợp. Hy vọng chia sẻ có thể giúp đỡ các doanh nghiệp định hướng, phát triển và khai thác các bài Content hay một cách hiệu quả.

Mục lục
Bài viết liên quan

Đăng ký kiểm tra
SEO website miễn phí

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới. VIG sẽ gửi kết quả kiểm tra qua email.

Lưu ý:
* Kết quả kiểm tra chỉ dành cho website tối đa 500 URL và sâu tối đa 3 click.
* Mỗi email chỉ được kiểm tra 1 website.
* Thời gian gửi kết quả khoảng 3 – 5 ngày qua email.
* VIG không chịu trách nhiệm trong việc sử dụng kết quả kiểm tra.
* Nếu có bất cứ vấn đề gì cần trao đổi, vui lòng liên hệ qua email support@vigdigital.com

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin!

HIện tại hệ thống của VIG đã ghi nhận thành công những thông tin yêu cầu. Đội ngũ VIG sẽ kiểm tra thông tin và phản hồi với bạn sớm.

Ngay lúc này, bạn có thể xem tài liệu Content cho Landing Page mà chúng tôi đã gửi qua email của bạn. Nếu có bất cứ câu hỏi gì liên quan đến tài liệu, hãy thoải mái liên hệ với VIG qua email support@vigdigital.com.

Cảm ơn bạn đã tin tường VIG.