Mục lục

lap ke hoach seo

Lập kế hoạch SEO bằng 4C Analysis hiệu quả và khách quan

Lập kế hoạch SEO bằng 4C Analysis là phương pháp rất hiệu quả, khách quan. Nó giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể về nguồn lực hiện tại so với các yếu tố xung quanh. VIG thường xuyên sử dụng phương pháp này để lập kế hoạch triển khai SEO bài bản dùng trong khoảng 3 năm. 4C là viết tắt của 4 từ: Category, Customer, CompetitorsCompany. Mỗi yếu tố trong mô hình 4C đều sẽ góp phần giúp cho chiến lược SEO được triển khai một cách nhanh chóng, nhắm đúng tệp khách hàng mục tiêu.

4C Analysis là gì?

Một trong những điều quan trọng để bạn lập một kế hoạch SEO là bạn phải đánh giá chính xác tình trạng hiện tại của website doanh nghiệp mình so với những yếu tố khác trên thị trường. Để làm được việc này, bạn cần phải đi thu thập thông tin, số liệu phù hợp, phân loại chúng. Sau đó, bạn phải so sánh với nguồn lực hiện tại của doanh nghiệp mình để lựa chọn các mục tiêu phù hợp.

lap ke hoach seo bang 4c analysis (1)

Category

Sự hiểu biết đúng đắn và đầy đủ về phân tích ngành giúp bạn phát triển các chiến lược SEO phù hợp nhằm tối đa điểm mạnh của mình và khai thác nhược điểm của đối thủ cạnh tranh.

 • Biết được phân khúc kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Tính toán ngân sách cho SEO phù hợp so với với các kênh khác.

Customer

Hiểu người tiêu dùng là việc rất quan trọng để thiết lập nên các bước thực thi SEO và xây dựng nội dung hợp lý.

Competitors

Phân tích đối thủ bạn sẽ biết được sức mạnh SEO của họ. Ngoài ra bạn có thể so sánh với nguồn lực của bản thân để có được kế hoạch SEO khả thi.

 • Biết được sức mạnh SEO của các đối thủ.
 • So sánh với nguồn lực của bản thân để có được kế hoạch SEO khả thi.

Company

Hiểu được điểm mạnh của doanh nghiệp từ đó lựa chọn chiến lược phù hợp cho dự án. Sau khi tổng hợp các research khác, doanh nghiệp có thể:

 • Sau khi tổng hợp các research khác, doanh nghiệp kiểm tra vị trí hiện tại của mình trong “cuộc chiến” SEO.
 • Xác định nguồn lực có thể đầu tư bao nhiêu.
 • Xác định tự triển khai hoặc hợp tác với SEO Agency.
 • Thời gian & mục tiêu mong muốn trong 6 tháng đến 3 năm.

Phân tích 4C Analysis khi lập kế hoạch SEO

SEO là một kênh Marketing khó, đòi hỏi nhiều nguồn lực và làm trong một thời gian dài. Hơn nữa, Google Search không phải là một kênh “dành cho tất cả mọi người” và bạn phải cạnh trạnh thứ hạng trực tiếp với rất nhiều đối thủ. Nếu một website nào đó vào top 10 Google, thì chắn chắn có một website khác buộc phải qua trang 2. Chính vì sự cạnh tranh như vậy nên việc định vị đúng vị trí của mình hiện tại sẽ giúp bạn xây dựng một kế hoạch thực thi khả thi.

Phân tích Category

ke hoach seo category

SEO là một kênh thuộc nhóm Pull-Marketing. Đối với phân tích Category, bạn cần thu thập một số thông tin như sau:

 1. Ngành này có nhiều sự thay đổi hay không? Nếu ngành thuộc dạng evergreen, tức là luôn có nhu cầu và ít khi thay đổi như giáo dục, y tế, xây dựng… thì làm SEO sẽ mang lại nhiều lợi ích lâu dài. Ngược lại, với những ngành có nhiều sự thay đổi theo xu hướng thị trường như thời trang, quà Tết… thì hãy cân nhắc các kênh Ads hơn.
 2. Ngành này có tính địa phương không? Ví dụ như lĩnh vực trung tâm anh ngữ, thì thường sẽ phục vụ khách hàng trong bán kính khoảng 10km từ địa chỉ trung tâm. Tuy nhiên, trường đại học thì có thể phục vụ cho cả một vùng. Bên cạnh đó, những lĩnh vực như bán ebook thì không giới hạn về mặt địa lý. Thông tin này sẽ ảnh hưởng đến cách bạn lựa chọn từ khóa & xây dựng nội dung theo khu vực.
 3. Ngành này là low hay high envolment? Hành vi của khách hàng trong ngành này sẽ ảnh hưởng đến nội dung SEO, cũng như ngân sách sẽ phân bổ cho SEO phù hợp, đảm bảo ROI đạt mong muốn.
 4. CAC trung bình của các kênh Marketing? CAC tuy không phải là một metric quan trọng của SEO, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến quyết định chi bao nhiêu ngân sách cho SEO trong nhiều năm. Ví dụ, một dự án lĩnh vực đào tạo mà VIG đã triển khai, CAC từ SEO năm đầu là 55% trên học phí đầu tiên, năm thứ 2 chỉ còn 37%, năm thứ 3 còn khoảng 34% do tính tích lũy của SEO, so với Ads là khoảng 45-50% đều qua các năm. Nếu doanh nghiệp không có cái nhìn lâu dài, sẽ rất khó để họ tiếp tục đầu tư cho SEO.

Ví dụ về phân tích Cagegory ngành “trường mầm non”

Một trong những dự án VIG đã triển khai là phát triển SEO cho lĩnh vực giáo dục. Với lĩnh vực này, với sự chia sẻ của khách hàng và research của VIG, chúng tôi rút ra một số thông tin như sau:

 • “Trường mầm non” là thuộc nhóm evergreen, tức là nhu cầu luôn có sẵn trong một thời gian rất dài.
 • Lĩnh vực này thuộc nhóm dịch vụ tại chỗ, tức là một trường học chỉ phục vụ ở một khu vực duy nhất. Do đó, SEO sẽ phải cạnh tranh với những trường ở trong cùng khu vực.
 • Lĩnh vực giáo dục nói chung là high-involment. Với phân khúc này người dùng sẽ trực tiếp tìm thông tin trường và đến tận trường để tìm hiểu tiếp. Phụ huynh cho con học thử vài ngày trước khi quyết định học lâu dài.
 • Phân khúc trường mầm non tư thục, với học phí khoảng 7-15 triệu/tháng. CAC trung bình ở các kênh là khoảng 20% trên học phí tháng đầu. Khách hàng kỳ vọng sau 2 năm thì CAC khoảng 15% so với học phí.

Với đặc điểm này, các kênh Marketing quan trọng bao gồm:

 • SEO & Google Ads: thu hút số lượng người tìm kiếm trường mầm non trong khu vực phù hợp, từ đó đưa ra các promotion, học thử để phụ huynh liên hệ với trường & tìm hiểu.
 • Facebook Marketing: thường xuyên đăng tải các hoạt động của trường, sinh hoạt của các bé để phụ huynh thấy được các hoạt động trong trường.
 • Facebook Seeding: giới thiệu trường thông qua các group Phụ huynh, group mẹ & bé, group cư dân xung quanh trường bán kính 10km. Theo đánh giá của VIG qua dự án này, đây là kênh mang lại chuyển đổi tốt nhất.
 • Facebook Ads: Target vào người dùng trong bán kính 10km xung quanh trường. Ngoài ra, Fanpage của trường còn chạy Remarketing với những người đã vào website thông qua SEO & Google Ads.

Bạn có thể tham khảo thêm Value Proposition Canvas để xây dựng tốt được giá trị của doanh nghiệp với khách hàng.

Phân tích Customer

ke hoach seo customer

Customer là nhóm đối tượng cần phải tìm hiểu kỹ nhất trong 4 chữ C, vì đây là đối tượng chính mà website phục vụ. Đối với SEO, hành vi của người dùng được thể hiện thông qua những gì họ gõ vào Google Search.

Với một lần làm Keyword Research, số lượng từ khóa sẽ lên đến vài trăm hoặc vài ngàn. Chúng ta sẽ phải sắp xếp và đánh giá những từ khóa này theo các nhóm: định tính, định lượngxu hướng.

Định tính

Xác định xem người dùng đang có nhu cầu tìm thông tin gì, để có kế hoạch phát triển nội dung phù hợp:

 1. Brand Keyword: từ khóa liên quan đến thương hiệu (ví dụ: đại học quốc tế, đại học quốc tế có tốt không…)
 2. Product/Service Keyword: từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ cụ thể (ví dụ: khoa học máy tính, công nghệ sinh học…)
 3. Category Keyword: từ khóa liên quan đến danh mục sản phẩm/dịch vụ (ví dụ: trường dạy công nghệ thông tin, học công nghệ sinh học ra làm gì…)
 4. Interesting Keyword: từ khóa thông tin liên quan (ví dụ: 29 điểm nên học ngành nào, các trường đại học ở Thủ Đức…)

Với mỗi nhóm từ khóa, chúng ta có một cách tiếp cận nội dung khác nhau để chuyển đổi người đọc thành một action cụ thể. Khi triển khai một chiến dịch SEO, chúng ta sẽ ưu tiên làm từ 1 –> 4 để có được chuyển đổi tốt nhất.

Định lượng

Với mỗi nhóm từ khóa, chúng ta phải có được số lượng từ khóasố lượng search volume trung bình mỗi tháng là bao nhiêu. Định lượng sẽ giúp chúng ta ước lượng được traffic mỗi tháng sẽ tăng trưởng thế nào khi SEO.

Xu hướng

Không phải lúc nào khách hàng cũng tìm thông tin giống nhau. Có những thời điểm nhu cầu cao hơn. Ví dụ:

 • Nhu cầu tuyển sinh đại học sẽ tăng dần ngay sau Tết, đạt đỉnh trong khoảng tháng 7 và sau khi tuyển sinh xong sẽ trở về gần như bằng 0.
 • Nhu cầu tìm kiếm địa điểm du lịch sẽ rơi vào các tháng 1-2 (Tết âm lịch), tháng 4 (lễ 30/4 & 1/5), cuối tháng 8 (lễ 2/9) và cuối tháng 12 (Noel & Tết dương lịch).’

Ví dụ về phân tích Customer trong SEO

Quay lại case “trường mầm non”, sau khi phân tích thì VIG sẽ có một số bảng số liệu như sau:

monthly search volume
Số liệu search volume 12 tháng (được update lại Oct 2023)

Nhu cầu tìm kiếm trường mầm non tư thục tăng mạnh trong 2 thời điểm là sau Tết và khoảng tháng 7. Còn trước Tết thì nhu cầu sẽ giảm.

group keyword
Phân loại theo nhóm từ khóa

Nếu xét theo quan điểm tăng trưởng traffic, tất cả chúng ta đều muốn chiến thắng ở những nhóm từ khóa có chuyển đổi tốt (Product Keyword & Category Keyword) và có lượng search volume cao. Tuy nhiên thực tế không phải đơn giản như vậy. Những từ khóa thuộc nhóm 2-3 luôn có một sự cạnh tranh rất lớn. Do đó chúng ta cần phải làm thêm bước phân tích đối thủ để có thể quyết định được chiến lược và kế hoạch SEO phù hợp.

Phân tích Competitors

ke hoach seo competitor

Khi lập kế hoạch SEO, bạn bắt buộc phải phân tích Đối thủ của mình. Như đã đề cập ở đầu bài, nếu bạn không đánh giá được sức mạnh của đối thủ, bạn sẽ không tính toán được nguồn lực cần thiết phải bỏ ra để đẩy các từ khóa lên top Google. Nếu đối thủ của bạn là những website rất mạnh về SEO như TGDD, DMX, Vin… thì bạn gần như không có cơ hội để cạnh tranh trực tiếp.

Để nghiên cứu đối thủ, chúng ta cần đánh giá một số tiêu chí sau:

 1. Chỉ số sức mạnh: thông thường VIG sẽ sử dụng Ahrefs hoặc Semrush để đánh giá theo các chỉ số mà các công cụ này đưa ra.
 2. Webiste các đối thủ: Cấu trúc website của đối thủ phản ánh được mức độ chuẩn SEO kỹ thuật và chất lượng website (tốc độ tải, UIUX, liên kết nội bộ…)
 3. Số lượng & chất lượng bài viết đã có: số lượng bài viết phản ảnh mức độ đầu tư về mặt nội dung của đối thủ. Về lý thuyết, bạn cần phải làm ít nhất là bằng đối thủ cả số lượng và chất lượng để đạt được hiệu quả tương ứng.
 4. Số lượng & chất lượng backlink: số lượng & chất lượng backlink phản ánh sự đầu tư của đối thủ vào SEO trong một thời gian dài. Ngân sách dành cho backlink là một trong những khoản đầu tư lớn trong một dự án SEO.

Ví dụ về phân tích Competitors trong SEO

Bằng cách sử dụng Semrush, VIG sẽ có bảng so sánh giữa các domain về chỉ số sức mạnh SEO, số backlink, số lượng nội dung và số lượng từ khóa.

ahrefs lập kế hoạch seo
Bảng minh họa so sánh sức mạnh SEO và backlink

Một số thông tin quan trọng:

 • So với các đối thủ, website hiện tại bị bỏ khá xa về chỉ số Authority Score. Do đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị tinh thần đầu tư nhiều & lâu dài để có thể cạnh tranh được.
 • Số lượng baclink của website rất ít, và không đi thường xuyên. So với các đối thủ, doanh nghiệp cũng cần đầu tư cho backlink tương đương.
 • Số lượng bài viết trên website hiện tại chỉ đang bằng 5-30% các đối thủ ở top đầu. Do đó, ngân sách nội dung phải cover được khoảng 80 bài viết.
 • Doanh nghiệp chưa triển khai làm Entity. Đây cũng là một phần quan trọng trong ngân sách SEO.

Phân tích Company

ke hoach seo company

Sau bạn đã có thông tin của phân khúc thị trường, nhu cầu khách hàng, đối thủ. Bạn sẽ có một số thông tin như sau:

 1. Website của mình đã chuẩn SEO bao nhiêu %? Đây là mục tiêu quan trọng cần phải hoàn thành để làm SEO sau này.
 2. Hiện tại mình đang serve được bao nhiêu % so với tổng nhu cầu tìm kiếm của thị trường và bao nhiêu % so với các đối thủ?
 3. Khoảng cách giữa mình và các đối thủ top đầu là bao nhiêu (chỉ số sức mạnh SEO và số lượng bài viết)?
 4. Với nguồn lực của doanh nghiệp, mình cần làm bao nhiêu để có sức mạnh tương đương với đối thủ ở thời điểm hiện tại?
 5. Các phân khúc từ khóa nào sẽ được ưu tiên SEO?

Ví dụ về phân tích Company trong SEO

Sau khi đánh giá website, có 1 tỉ lệ lớn lỗi cần xử lý để chuẩn SEO kỹ thuật trước khi chạy những hạng mục khác.

toi uy ky thuat website
Đánh giá lỗi, phân loại theo cấp độ để phối hợp với dev xử lý (có so sánh với website đối thủ số 1 trên Google)

Ngoài những kết luận đã được rút ra ở những phân tích ở trên, thì còn có 1 số phân tích nội bộ của doanh nghiệp:

 • Nếu muốn cạnh tranh với top 3, ngân sách SEO sẽ rơi vào khoảng 400 triệu cho 12 tháng. Ngân sách này là quá lớn so với khả năng đầu tư.
 • Nhân sự hiện tại của doanh nghiệp là 2 bạn content + 1 graphic design, không có khả năng làm SEO đủ để cạnh tranh.
 • Số lượng bài viết cần bổ sung cũng khá nhiều, nhân sự nội bộ cũng không đủ khả năng viết hết số lượng đó trong 3 tháng.
 • Lợi thế của doanh nghiệp là có thể hợp tác truyền thông với một số trường khác. Đây là nguồn backlink hiệu quả vì cùng lĩnh vực.

Lập kế hoạch SEO dựa theo 4C Analysis

Sau khi sử dụng 4C Analysis, lợi ích mà doanh nghiệp có được:

 • Một báo cáo chi tiết về tiềm năng phát triển marketing trên Google Search.
 • Định tính & định lượng được hành vi của khách hàng tiềm năng trên Google Search.
 • Thấy được khoảng cách giữa mình và các đối thủ một cách khách quan, dựa trên số liệu.
 • Tính toán được khối lượng công việc phải làm cho một dự án SEO khả thi.
 • Tính toán được chi phí và thời gian thực hiện
 • Lên plan triển khai nội bộ hoặc phối hợp với SEO Agency.
plan cong viec
Tham khảo một phần kế hoạch triển khai SEO

VIG ./.

Mục lục
Bài viết liên quan

Đăng ký kiểm tra
SEO website miễn phí

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới. VIG sẽ gửi kết quả kiểm tra qua email.

Lưu ý:
* Kết quả kiểm tra chỉ dành cho website tối đa 500 URL và sâu tối đa 3 click.
* Mỗi email chỉ được kiểm tra 1 website.
* Thời gian gửi kết quả khoảng 3 – 5 ngày qua email.
* VIG không chịu trách nhiệm trong việc sử dụng kết quả kiểm tra.
* Nếu có bất cứ vấn đề gì cần trao đổi, vui lòng liên hệ qua email support@vigdigital.com

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin!

HIện tại hệ thống của VIG đã ghi nhận thành công những thông tin yêu cầu. Đội ngũ VIG sẽ kiểm tra thông tin và phản hồi với bạn sớm.

Ngay lúc này, bạn có thể xem tài liệu Content cho Landing Page mà chúng tôi đã gửi qua email của bạn. Nếu có bất cứ câu hỏi gì liên quan đến tài liệu, hãy thoải mái liên hệ với VIG qua email support@vigdigital.com.

Cảm ơn bạn đã tin tường VIG.